Sanh Tử Của Đời Người – HT.Thích Từ Thông
➤➤➤Đăng Ký Để Ủng Hộ Kênh:
➤➤Fanpage:

HT.Thích Từ Thông – Hiệu: Như Huyễn Thiền Sư
Giảng tại: Trường Phật Học TP.HCM
Thời gian: 2011 Dương Lịch

Về sanh tử, có hai phần cần phải phân biệt. Một là tâm sanh diệt. Hai là thân sanh diệt. Tâm sanh diệt, như Hòa thượng Thanh Từ nói, là vọng tâm. Còn chân tâm thì thanh tịnh hằng hữu ví như cái thấy của con mắt lúc nào cũng hằng hữu dù mắt nhắm hay mở. Thân tứ đại sanh diệt thì ai cũng có thể hiểu vì nó thuộc nguyên lý vật lý. Trong kinh Phật tự thuyết(Udana) thuộc Tiểu bộ I, Đức Phật dạy về lý duyên khởi như sau: “Do cái này có mặt nên cái kia có mặt, do cái này không có mặt nên cái kia không có mặt, do cái này sinh nên cái kia sinh, do cái này diệt nên cái kia diệt.” Thân tứ đại đã sanh thì nó phải diệt, theo lý duyên khởi.

Theo lịch sử Đức Phật Thích Ca, Ngài chứng Niết-bàn thành Phật sau 49 ngày đêm thiền định. Kể từ khi ấy, tâm Phật luôn thanh tịnh không còn sanh diệt như vọng tâm của chúng sanh. Tuy nhiên, thân tứ đại của Phật vẫn chịu sự chi phối bởi nguyên lý sanh diệt. Suy rộng ra, khi có sự sống hiện hữu bằng thân tứ đại thì tất yếu có sự sanh tử. Đó là quy luật tự nhiên, là lý duyên khởi. Do đó, giải thoát sanh tử không có nghĩa là hoàn toàn không tồn tại ở cõi đời này hay thế giới khác.

Đạo Phật hướng đến giải thoát sanh tử, chứng Niết-bàn để sống tự tại trong cuộc đời mà làm lợi lạc quần sanh. Quan niệm giải thoát sanh tử, chứng Niết-bàn ở thế giới nào đó và chỉ đạt được sau khi chết là một quan niệm cần đánh giá lại. Vì nói như thế là phủ nhận cuộc đời và giá trị đóng góp to lớn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đồng thời, quan niệm ấy cũng làm cho Phật giáo trở nên siêu hình và xa lánh cuộc đời hiện hữu. Do vậy, nhận thức đúng khái niệm để hiểu đúng và tu tập đúng là quá trình rất cần đối với bất cứ ai tu tập Phật pháp.

★★★★★Chủ Đề Cần Xem★★★★★
– Giảng Tại Trường Phật Học:
– Chứng Đạo Ca:
– Đại Bát Niết Bàn:
– Đạo Tràng Bát Nhã video:
– Những ký sự ngắn về Sư Ông:
– Kim Cang Bát Nhã:
– Phật Pháp Phật Học Tổng Quan 2:
– Theo Dấu Chân Thầy:
– Tam Bảo Học:
– Sám Quy Mạng:
– Kinh Pháp Hoa thâm nghĩa đề cương:
– Phật Pháp Vấn Đáp 1:
================
Website Phật Pháp:
Twitter:
Trang cộng đồng Youtube:
================
Quý vị hãy Đăng ký kênh Phật Pháp ĐT nhé
► Nhớ nhấn vào quả chuông bên cạnh nút đăng ký để xem video mới nhất!
► Like + Share và Comment để nhóm có thêm động lực nhé!
► “Học Phật là sự hưởng thụ cao nhất của đời người”
► “Nghe pháp để an lạc mỗi ngày! Văn – Tư – Tu.”
================
▶ Thông báo các vấn đề bản quyền: thanhtu77@gmail.com
► Vui lòng không “Re-up Video” Phật Pháp ĐT
© Copyright by “Phật Pháp Đại Thừa”
================
CHÚC CÁC BẠN THÂN TÂM THƯỜNG AN LẠC!
#sanhtu #giaiquyetsanhtu #thichtuthong

Nguồn: https://eternalsoundcheck.com/

Xem thêm bài viết khác: https://eternalsoundcheck.com/tong-hop/

6 COMMENTS

  1. Phật Giáo chia làm 5 thừa: Nhơn thừa, Thiên thừa, Thanh Văn thừa, Duyên giác thừa, Bồ Tát Thừa. Vì căn cơ chúng sanh khác nhau nên các Giảng Sư thường có dùng phương tiện thuyết pháp khác nhau.

    Ngoài ra, còn một pháp môn đặc biệt dành riêng cho người đại căn đại trí, pháp môn này là pháp môn” Tối thượng thừa” cũng gọi là “ Đốn giáo”, “ Phật Thừa” “ Nhứt thừa” … Sư Ông đang giảng là Tối Thượng Thừa, để lĩnh hội được quý vị cần nghiên cứu phật pháp từ cơ bản để tránh sinh ra ngã mạn.

    Nhóm xin giới thiệu một số sách cơ bản để quý vị xem trước khi nghe pháp của Sư Ông: bộ sách Phật Học Phổ Thông 3 tập, bộ sách Phật Học Cơ Bản 4 tập, Dường Xưa Mây Trắng và nhiều sách khác…

  2. Lý luận sắc bén, nghe mãi không chán, sau mỗi lần con nghe lại con lại ngộ sâu hơn. Hơn 2000 năm đây là những tư tưởng lớn nhất và Phật muốn chung ta hiểu ra, tất nhiên nhưng ai có căn cơ thấp không nhất thiết phải nghe vì Phật có nhiều pháp cho mỗi chúng sanh. Ai muốn đi vòng dưới chân núi có thể nghe pháp thấp hơn phù hợp hơn. Tôi không tu cao nhưng tôi chấp nhận đi chầm chậm và đúng chánh pháp, có cái tôi chưa hiểu thầy nói gì tôi sẽ tìm google và xem. Ngoài ra, theo tôi nghĩ người mới học Phật nên nghiên cứu thêm về các sách như Phật Học Phổ Thông sau đó nghe của Thầy sẽ không bị bản ngã, đây là pháp rất cao dễ sang bản ngã. Cấm chỉ định cho người mới học tu mới biết tu và hay cao ngạo. Với những ai nghe Thầy rồi hãy giữ trong tâm và cảm thọ đừng thao thao làm tăng sự hiểu lầm về các pháp cao thấp. Mỗi pháp đều có cái hay riêng, lời cá nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here